Nhìn thích mắt quá các mẹ ạ. Mình rất thích xôi lá cẩm, và cứ nghĩ là làm xôi lá cẩm thì phải khó lắm. Hóa ra cũng đơn giản
Những múi mít vàng ươm, ngọt dịu, quyện lẫn với xôi dẻo thơm, có màu tím đẹp mắt sẽ lôi cuốn bạn khi lần đầu thưởng thức.
Nguyên liệu làm xôi mít lá cẩm:– 8-10 múi mít to
– 1 bát con gạo nếp
– Muối, đường
– 200ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô
– 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím
– Dừa bào sợi, vừng rang chín
– Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.
Cách làm xôi mít lá cẩm:
Bước 1:
– Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội.Bước 2:
– Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm.Bước 3:
– Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, cho vào chõ hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn.Bước 4:
– Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít.Bước 5:
– Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn.
– Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng.Bước 6:
– Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.Bước 7:
– Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.Mít là loại trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp chống ung thư và duy trì vẻ đẹp cho làn da. Mùi thơm từ mít, vị dẻo mềm từ xôi, béo béo của nước cốt dừa cùng với màu tím lạ mắt từ lá cẩm, tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt của món xôi mít lá cẩm, một món ăn lạ nhưng sẽ làm gia đình bạn hài lòng khi lần đầu thưởng thức.
Thèm quá đi mất
Nguồn: Trường dạy nghề bếp