Tiết trời lạnh của thời điểm giao mùa thế này, ngồi nhâm nhi đĩa ốc luộc bên gia đình thật đầm ấm. Tuy nhiên, luộc ốc làm sao để vừa ngon, thơm mùi vị đặc trưng của ốc thì hẳn nhiều bà nội trợ còn chưa biết. Bạn có thể tham khảo bí quyết luộc ốc dưới đây để có món ốc luộc thật ngon.
Sơ chế trước khi luộc
Ốc mua về ngâm vào nước lã hay nước vo gạo nửa ngày cho hết bùn đất. Phải thay nước, nếu thấy nước sạch, hết cặn bẩn là được.
Bạn cũng có thể thái vài quả ớt thóc bỏ vào chậu nước để cho ốc nhanh nhả bùn đất và sạch nhớt.
Chú ý lựa chọn những con ốc béo thì luộc lên sẽ ngon. Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết, mùi xông lên rất khó chịu.
Luộc ốc
Ốc sau khi đã rửa sạch và đảm bảo không còn bùn đất và nhớt thì đem cho vào nồi luộc.
Để món ốc luộc ngon thì nước chấm cũng phải được pha đúng cách
Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt. Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Lưu ý: không mở vung, không quấn trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.
Ốc luộc có ngon hay không phụ thuộc đến 70% vào món nước chấm nên bạn hãy nhớ pha nước chấm theo thứ tự: Đường, mì chính (bột ngọt), chanh (gạt bỏ hạt), nước mắm, gừng, tỏi, ớt, lá chanh, sả (những thứ gia vị đi kèm sau nước mắm thuờng để riêng, tuỳ khẩu vị từng người mà cho vừa ăn).
Nước chấm kèm theo phải được làm bằng nước mắm ngon pha với gừng vàng, ớt đỏ giã nhỏ, thêm tí bột ngọt và vắt thêm quả quất xanh.
nguồn : tinmoi.vn