Kì lạ lăng mộ của...Thần Chết 08/01/2015 14:20:30

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật một ngôi mộ được cho là của thần Orisis - vị thần cai quản người chết của Ai Cập. 

Mới đây, các nhà khảo cổ học tại Ai Cập đã bất ngờ phát hiện ra một ngôi mộ của thần chết Osiris – thần của các vị thần Ai cập cổ đại.

Cấu trúc khác thường này được khai quật tại nghĩa địa Al-Gorna trên bờ tây sông Nile với niên đại khoảng 760 đến 525 TCN. Lăng mộ bao trùm bởi màu đen óng, có lối cầu thang được cắt vuông vắn cùng với trần hình vòm. Trên các bức tường, các tấm phù điêu ma quỷ và biểu tượng thần Osiris được đặt khắp nơi.

Kì lạ lăng mộ của...Thần Chết - 1

Kì lạ lăng mộ của...Thần Chết - 2

Lăng mộ thần Orisis được phát hiện tại nghĩa địa Al-Gorna, bờ tây sông Nile.

Tại trung tâm lăng mộ là bức tượng thần Osiris. Dưới bức tượng là một phòng chôn cất sâu 9m liên kết người chết với vị thần này. Trong lăng mộ, còn có một cầu thang dẫn tới thế giới ngầm và một hành lang trống tượng trưng cho con sông.

Đi về phía hành lang hướng Tây của ngôi mộ còn có 2 căn phòng bí ẩn mà đến nay các nhà khảo cổ vẫn chưa khám phá hết.

Kì lạ lăng mộ của...Thần Chết - 3

Sơ đồ lăng mộ của thần Orisis cùng 2 căn phòng bí mật.

Theo thần thoại Ai Cập, Osris là con trai cả của vị thần Trái Đất Geb, cai trị thế giới người chết và cũng là thần mang lại sự sống dưới dạng cây cỏ và lũ lụt màu mỡ ở sông Nile.

Ông được miêu tả là một người đàn ông râu quai nón, da xanh lá cây cùng đôi chân được ướp xác. Osris thường đội một chiếc vương miện nhọn gắn lông đà điểu, một cái móc và một chiếc đòn.

Kì lạ lăng mộ của...Thần Chết - 4

Thần Orisis cai trị thế giới người chết.

 

Theo Đỗ Hiếu (Dailymail / Dân Việt)