Điều ít biết về gia đình 6 người bị thảm sát ở Bình Phước 09/07/2015 14:28:37
Sáng nay, công an tỉnh Bình Phước cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án. Một điều tra viên cho rằng, ngoài mục đích cướp tài sản, có thể, hung thủ sát hại gia đình nạn nhân vì có thù hằn hoặc mâu thuẫn nợ nần.

Ngày hôm qua (7/7) cả nước rúng động với thông tin 6 người cùng một gia đình tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước bị sát hại dã man. Chủ nhà là ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, chủ xưởng gỗ Quốc Anh). Ngay sau khi nhận được báo cáo, Đại tướng Trần Đại Quang (Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ công an) đã có chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát lập tức cử một số đồng chí lãnh đạo và điều tra viên có kinh nghiệm phối hợp với công an tỉnh Bình Phước tiến hành triều tra, làm rõ.

- 1

Người thân đau xót tổ chức tang lễ cho các nạn nhân

Đến rạng sáng 8/7, Trung tướng Triệu Văn Đạt (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) cùng lực lượng tinh nhuệ của Bộ công an vẫn đang tích cực phối hợp cùng công an tỉnh Bình Phước tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường. Riêng thi thể các nạn nhân đã được đưa trở hiện trường để người thân lo hậu sự. Các công nhân cùng người thân gia đình đã dựng rạp, sắp xếp khuôn viên sau nhà.

Có mặt tại hiện trường, ông Phạm Văn Mãi (52 tuổi) chia sẻ, vợ chồng ông Mỹ là người hiền lành và tốt tính. Hàng ngày, vợ chồng ông chủ thường quan tâm, hỏi han hoàn cảnh của công nhân. Nếu thấy ai có hoàn cảnh khó khăn, ông chủ sẵn sàng bỏ tiền ra giúp đỡ. Hôm xảy ra vụ án, ông Mãi vẫn vào xưởng làm việc bình thường. Chỉ đến khi người lao công phát hiện các thi thể, hét lớn thì ông cùng mọi người mới ập vào. “Tôi thực sự sửng sốt và xót xa trước cái chết của gia đình ông chủ”, người này chia sẻ.

Anh Trần Văn Tiến (22 tuổi) nghẹn đắng cho biết, xưởng gỗ có khoảng 100 nhân viên. Anh được nhận vào đây làm đã được 3 năm. Anh xem ông chủ như chính người thân của mình. Thời gian gần đây, anh không thấy vợ chồng ông chủ có chuyện gì bất thường. Khi đến, anh thấy một thi thể nằm ở ngoài hàng rào và ba thi thể khác nằm ở trong nhà. Trong đó, thi thể bé gái bị bịt mặt, ông bà chủ nằm trên vũng máu. Tất cả đều có dấu hiệu bị cắt cổ.

Anh Hồ Tấn Lực (39 tuổi) cho biết, khi đang là việc tại xưởng gỗ thì nghe tiếng tri hô và chạy sang. Tại hiện trường, có một chiếc ví, hàng ngày, vợ ông Mỹ vẫn thường mang theo, tiền vung vãi giữa nhà. Nhắc đến nhà ông Mỹ, Anh Lực cho rằng họ là người tốt. Gia đình này rất tích cực trong việc tham gia công tác an sinh xã hội. Nhiều hàng xóm thiếu tiền, họ cũng sẵn sàng cho vay mượn.

- 2

Hiện trường vụ án vương vãi máu

Mỗi sáng, công nhân đến làm việc tại xưởng gỗ ở cạnh khu biệt thự của ông Mỹ. Hàng ngày, công nhân làm việc đến 17 giờ. Nếu có tăng ca, công việc sẽ kết thúc từ 20h đến 21h. Vợ chồng ông hiếm khi tiếp khách tại tư gia. Mỗi khi có người đến liên hệ, vợ chồng ông tiếp tại văn phòng của công ty. Văn phòng này nằm trong khuôn viên nhà, có lối đi là một con hẻm ở bên hông nhà.

Người dân tại địa phương cho biết, ông Mỹ có gốc Bình Dương. Cách đây 30 năm, ông lên tỉnh Bình Phước lập nghiệp. Ông Mỹ kết hôn với bà Nguyễn Thị Ánh Nga cũng là người dân tại địa phương. Thuở mới cưới, hai vợ chồng kinh doanh vật liệu xây dựng. Về sau, họ chuyển sang kinh doanh cửa hàng xe gắn máy tại nhà. Vài năm trước, họ chuyển sang kinh doanh chế biến, xuất khẩu gỗ.

Công việc làm ăn thuận lợi, nhà xưởng mọc lên liên tục, mở rộng trên khuôn viên hàng ngàn mét vuông của gia đình. Gia đình này nổi tiếng là đại gia gỗ tại địa phương. Thậm chí, họ có một siêu thị nằm đối diện nhà.

Vợ chồng ông Mỹ có ba người con. Con lớn là chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi) đang là sinh viên đại học một trường tại TP HCM. Nghỉ hè, chị về thăm gia đình và trở thành nạn nhân xấu số của vụ án. Hai con nhỏ là Lê Quốc Anh (15 tuổi), đang học lớp 10, cũng là nạn nhân vụ án. Riêng cháu út chưa tròn 2 tuổi, là người sống sót duy nhất của gia đình.

Do có điều kiện kinh tế, vợ chồng ông Mỹ còn nuôi hai người cháu là Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi) ăn học. Cả hai là nạn nhân trong vụ án. Ngoài ra, họ còn nuôi thêm một người phụ nữ giúp việc, ở lại trong nhà là Đoàn Thị Cẩm Loan (40 tuổi). Trước đêm xảy ra vụ án, bà Loan có việc nên về nhà và thoát chết. Bà cũng chính là nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ việc và trình báo.

- 3

Thi thể nạn nhân Vỹ khi được phát hiện

Bà Loan nhớ lại, khoảng 7 giờ sáng, theo thói quen, bà đến cửa nhà phía sau nhưng bị khóa. Bà lên cửa phía trước thì chỉ khép hờ. Bà đẩy cửa vào bên trong thì thấy thi thể của vợ chồng ông Mỹ, cháu Quốc Anh cùng bị trói ngược ra sau, đầu gần đứt lìa khỏi cổ nằm tại cột nhà.

Sau đó, bà lên lầu thì phát hiện thi thể của cháu Linh và cháu Như. Thấy cảnh quá khủng khiếp, bà nhấc máy, gọi điện trình báo cho cơ quan công an rồi tri hô nhờ hàng xóm sang giúp đỡ. Khi công an đến còn phát hiện thi thể của cháu Vỹ tại chậu cây sát cạnh nhà, trên cổ có một vết cắt rất sâu. Anh Lê Văn Thuận (công nhân tại xưởng gỗ” phán đoán: “Có thể, Vỹ đã chạy thoát, ra tới gần cổng thì bị hung thủ sát hại để diệt đầu mối”.

Sáng nay, công an tỉnh Bình Phước cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án. Một điều tra viên cho rằng, ngoài mục đích cướp tài sản, có thể, hung thủ sát hại gia đình nạn nhân vì có thù hằn hoặc mâu thuẫn nợ nần. Hung thủ có quá trình theo dõi gia đình nạn nhân trong thời gian dài. Có thể, hung thủ là người quen biết với gia đình nạn nhân. Riêng việc các nạn nhân bị trói và cắt cổ, có thể nghi ngờ, thủ phạm ra tay vì có thù hằn và bị nhiễm tư tưởng bạo lực của phim Mỹ. Hiện tại, công an đang khoanh vùng, mời một số người liên quan đến lấy lời khai.

Nhật Hoàng ( Khám phá)