Đây là món ăn nổi tiếng của người dân Đài Châu, thuộc đông nam tỉnh Quý Châu.
Được cẩn thận lấy ra vắt
lấy nước cốt.
Khi chế biến, người ta thường cho thêm mật bò cùng gia vị, tất cả
bỏ vào nồi, đun sôi vặn nhỏ lửa và thưởng thức. Trong dân gian, thường phải đến
ngày Tết người ta dân địa phương mới dám làm món lẩu đặc biệt này cùng người
thân sì sụp trong tiết trời lạnh giá ngày đầu năm.
Tuy nhiên chất dịch trên phải được lấy từ những con bò khỏe mạnh
và được đun sôi kỹ để đề phòng có bệnh truyền nhiễm cũng như ký sinh trùng độc
hại. Chính vì vậy thực khách khi đi ăn lẩu phân bò cũng sẽ chọn những nhà hàng
có quy mô và tên tuổi để thưởng thức.
Khi chế biến sẽ thêm các
gia vị cùng hương liệu thuốc Bắc.
Vị chung của lẩu phân bò
là đắng và khó ăn với những người lần đầu thưởng thức.
Mùi hương từ nồi lẩu phân bò có vị đắng, khi ăn cũng sẽ có vị
thuốc và có chút đăng đắng. Tùy theo khẩu vị của thực khác, có thể gia giảm
hương vị trong nồi lẩu nhưng khó có thể làm mất được vị đặc trưng của lẩu phân
bò.
Theo người dân địa phương cho biết, cuối nồi lẩu thường có thêm
các hương liệu từ vị thuốc đông y như 5 nhúm xương bồ và xuyên khung, như vậy
khi ăn sẽ càng thấy thơm. Thông thường những người ăn quen sẽ vừa ăn vừa hụp
nước trong nồi, nhưng với người không quen thì rất khó nuốt.
Cỏ chưa được tiêu hóa hết
từ dạ dày và ruột non bò.
Sau đó được vắt lấy nước
như thế này.
Theo ông chủ một quán lẩu phân bò giới thiệu, món này có công hiệu
rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chủ quán nhớ lại một truyền thuyết do cha ông kể lại,
một người dân ở Quý Châu từng bị tiêu chảy liên miên, bụng đau âm ỉ và đã chữa
chạy khắp nơi nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.
Khi ông này thấy loài bò, dê ăn đủ loại cỏ mà cơ thể khỏe mạnh nên
liền thử ăn phân của loài này xem sao. Ăn vài lần thì bệnh tiêu chảy cũng lập
tức biến mất.
Cách làm món lẩu phân bò được người Kiềm (người Quý Châu) khu vực
Đông Nam tỉnh lưu truyền từ hàng ngàn năm trước. Lẩu phân bò thực chất là sử
dụng dịch trong dạ dày của những loài động vật nhai lại.
Món này thường được người
dân ăn vào những dịp Tết.
Dịch từ dạ dày sẽ bớt
đắng hơn so với từ ruột non.
Ví dụ loài trâu, bò sau quá trình ăn sẽ ợ lại số thức ăn chưa được
tiêu hóa trong dạ dày lên miệng để nhai lại một lần nữa. Thông thường trâu, bò
ăn cỏ phần lớn sẽ nuốt sau khi chưa nuốt kỹ hoàn toàn, sau đó được đưa vào phần
ruột gọi là "tổ ong".
Khi thực phẩm được nôn ngược trở lại vòm miệng sẽ trộn lẫn với
nước bọt và dịch vị, người dân địa phương gọi đây là "canh bách
thảo".
Theo Long Hy (Xinhuanet / Dân Việt)