Các loại rau và củ, quả của
chúng ta đang trở nên ngọt hơn, nhưng đồng thời cũng trở nên kém bổ dưỡng hơn
và mang lại ít lợi ích sức khỏe cho con người hơn, theo một nghiên cứu mới.
Việc khiến cho các loại rau xanh và củ, quả ít đắng, chát hơn có
thể khiến mọi người, đặc biệt là trẻ em, thích ăn chúng hơn. Tuy nhiên, các nhà
khoa học phát hiện, việc làm cho rau, quả trở nên ngọt hơn này cũng phải trả
giá bằng chính các lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Thống kê cho thấy, nhiều loại
rau xanh và củ, quả trong vài năm gần đây đã ngọt hơn so với trước kia. Chẳng
hạn như, ở bang Florida của Mỹ cách đây 30 năm, bưởi trắng phổ biến hơn nhiều
so với loại bưởi hồng và đỏ, vốn ngọt hơn. Song, hiện các giống bưởi có màu sắc
hồng, đỏ đang được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều gấp đôi buổi trắng.
Dẫu vậy, các nhà nghiên cứu
khám phá ra rằng, bưởi trắng chứa lượng hợp chất gây vị đắng, có liên quan đến
việc cải thiện hệ thống tim mạch của người, nhiều hơn 50% so với bưởi hồng và
đỏ.
Cải Brussel (bắp cải tí hon)
hiện cũng trở nên ngọt hơn so với các giống ban đầu và được mô tả là "thân
thiện với trẻ em". Peter van der Toorn, người đứng đầu Cơ quan gây giống
rau quả Syngenta ở Hà Lan, giải thích: "Trẻ em thích ăn ngọt hơn người
lớn. Chúng ta vẫn có các loại cải đắng trên thị trường, nhưng đa phần các giống
cải được bày bán ngày nay dịu ngọt hơn".
Con người đã tiến hóa để cảnh
giác với thực phẩm đắng và gắn vị này với các chất độc. Trong nhiều loại rau,
quả, các hợp chất gây đắng là các chất độc tự nhiên, được tạo ra để xua đuổi
sinh vật phá hoại. Theo chuyên gia dịch tễ học Adam Drewnowski đến từ Đại học
Washington (Mỹ), các dưỡng chất vị đắng có nguồn gốc từ thực vật này còn có tác
dụng phòng ngừa ung thư, vì chúng có thể phá hủy tế bào.
Nhiều nhà khoa học thậm chí cho
rằng, việc loại bỏ các hóa chất đắng trong rau, quả sẽ gây hại cho chúng ta.
Các nhà nghiên cứu đã khám phá
ra hàng ngàn dưỡng chất vị đắng trong thực vật. Chẳng hạn như, ở bưởi, một hợp
chất siêu đắng, có tên gọi naringin được chứng minh có các đặc tính chống loét
và kháng viêm. Quercetin, một chất gây đắng tồn tại trong trà xanh, rau cải
xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chúng ta trước nguy cơ ung thư phổi.
Dưỡng chất vị đắng sinigrin trong cải Brussel, súp lơ, bắp cải và cải xoắn được
phát hiện có tác dụng chống ung thư.
Theo
Tuấn Anh (Daily Mail) (Vietnamnet)