Hà Nội xuất hiện 5 ổ dịch tay chân miệng 17/01/2015 10:35:46

Theo Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội đã ghi nhận 5 ổ dịch tay chân miệng tại 10 quận, huyện với 36 trường hợp mắc.

Theo nhận định của Sở Y tế, mặc dù bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm trong 2 năm gần đây nhưng tình hình bệnh trong năm 2015 sẽ diễn biến khó lường, do mệnh bệnh còn đang lưu hành rộng rãi, nhiều tuýp virus gây bệnh trong khi chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

PGS.TS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, tại đây mỗi ngày Khoa tiếp nhận 1,2 ca mắc tay chân miệng đến khám. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều ở mức độ nhẹ và điều trị ngoại trú.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng xuất hiện rải rác một số ca mắc bệnh tay chân miệng đến khám.

Chuyên gia y tế cảnh báo, bệnh tay chân miệng có mức độ nguy hiểm không kém bệnh sởi.

Các chuyên gia lý giải, cùng bệnh tay chân miệng nhưng typ virus gây bệnh tay chân miệng ở miền Nam nguy hiểm hơn ở miền Bắc. Cụ thể, ở miền Nam, virus EV 71 có thể tấn công thẳng vào tim, phổi gây tử vong còn ở miền Bắc virus ở thể nhẹ hơn, ít có biến chứng.

- 1

Dịch chân tay miệng đang xuất hiện trở lại ở miền Bắc (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các bác sĩ đều lo ngại, bệnh tay chân miệng chưa có chưa có vắc xin phòng bệnh do đó,nếu không kiểm soát tốt, tay chân miệng sẽ phát tán thành dịch.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo cả người lớn và trẻ em phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hay cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Đặc biệt, trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng

Sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Phương Minh ( Khám phá)