Một số thực phẩm thực sự làm suy giảm hoặc ngăn
chặn sự hình thành mật độ xương. Dưới đây là 6 thực phẩm hàng đầu có khả
năng hủy hoại bộ xương vững chắc của cơ thể bạn:
Muối
Muối làm mất mát lượng canxi từ xương, làm suy yếu
chúng qua thời gian. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, với mỗi 2.300mg
natri hấp thụ vào cơ thể, bạn sẽ mất đi khoảng 40mg canxi.
Một nghiên cứu so sánh những phụ nữ mãn kinh, giữa
những người ăn chế độ ăn nhiều muối và những người ăn nhạt hơn, kết quả
cho thấy, những người ăn nhiều muối bị mất nhiều khoáng chất của xương
hơn.
Phải làm gì: Cách hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất là cắt giảm lượng muối ăn, đặc biệt là trong các loại thực phẩm chế biến.
Nghiên cứu cho thấy, hầu hết người Mỹ "nhận" được 75%
natri không phải từ muối ăn mà là từ thực phẩm chế biến, chẳn hạng như
thịt nguội, đồ đông lạnh, súp đóng hộp, pizza, thức ăn nhanh như bánh mì
kẹp thịt, khoai tây chiên và rau đóng hộp...
Nước ngọt
Nước giải khát cũng là thức uống nguy hiểm đối với
xương. Đồ uống có ga thường chứa axit photphoric làm gia tăng tốc độ bài
tiết canxi trong nước tiểu. Trong khi đó chúng chỉ thỏa mãn cơn khát
của bạn mà không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào như khi bạn uống
sữa hoặc nước ép trái cây.
Phải làm gì: Khi bạn bị cám dỗ bởi một cốc cola, hãy
cố gắng bù đắp lượng canxi bị mất bằng cách tăng cường uống sữa, nước
cam hay sinh tố trái cây với sữa chua. Hoặc chỉ cần uống nước khi bạn
khát nước và ăn một chế độ ăn uống cao giàu các chất dinh dưỡng xây dựng
xương.
Caffeine
Chất cafein không xấu như muối, nhưng tác động của nó
đối với hệ xương cũng tương tự, lọc canxi từ xương. Cứ mỗi 100mg
caffeine (tương đương một tách cà phê nhỏ) dung nạp vào cơ thể bạn sẽ
mất đi 6mg canxi.
Đó không phải là rất nhiều, nhưng nó có thể trở thành
một vấn đề nếu bạn có xu hướng dùng đồ uống có chứa caffeine (như trà
đá và cà phê...) thay thế cho các đồ uống lành mạnh cho xương. (như sữa
và nước trái cây...)
Phải làm gì: Giới hạn lượng cà phê tiêu thụ trong
ngày bằng một hoặc hai tách cà phê vào buổi sáng, sau đó chuyển sang các
thức uống khác không có tác động xấu tới xương. Ngoài ra, thêm sữa vào
cà phê cũng giúp bạn bù đắp những tác động xấu đấy!
Rượu
Ở một khía cạnh nào đó, rượu "chặn" sự hấp thụ canxi
trong cơ thể. Nó ngăn chặn các khoáng chất tạo xương mà bạn hấp thu vào
cơ thể. Lượng rượu nhiều có thể phá vỡ quá trình tái tạo xương bằng cách
ngăn chặn các nguyên bào xương, các tế tào xương làm công việc của
chúng.
Vì vậy, uống nhiều rượu không chỉ làm cho xương trở
nên yếu hơn mà còn gây ra chứng gãy xương, can thiệp vào việc chữa các
chứng bệnh liên quan đến xương.
Phải làm gì: Hạn chế lượng rượu ở mức 1 ly/ngày, cho dù đó là rượu, bia, hoặc rượu nặng.
Dầu hydro hóa
Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy rằng quá trình
hydro hóa (biến dầu thực vật dạng lỏng thành dầu rắn) được sử dụng trong
baking thương mại, phá hủy vitamin K tự nhiên được tìm thấy trong các
loại dầu.
Vitamin K rất cần thiết cho xương chắc khoẻ, và các
loại dầu thực vật như dầu hạt cải và dầu ô liu là nguồn cung cấp vitamin
K quan trọng thứ hai (sau các loại rau lá xanh) cho cơ thể.
Tuy nhiên, lượng vitamin K đó là rất nhỏ. Cứ một
muỗng canh dầu hạt cải thì chứa 20 microgram vitamin K, một muỗng canh
dầu ô liu có 6 microgram, trong khi đó một khẩu phần rau bina chứa 120
microgram.
Phải làm gì: Nếu bạn đang ăn rau xanh, bạn không cần
phải lo lắng về điều này quá nhiều. Nhưng nếu bạn là "fan hâm mộ" của
các loại bánh nướng như bánh nướng xốp và thì bạn cần phải xem xét lại.
Đọc nhãn để tránh các loại dầu hydro hóa, hoặc thay vào đó hãy nướng bánh ở nhà bằng dầu hạt cải khi có thể.
Nguồn: Theo TTVN