Virus sống trong đa dạng môi trường
Các nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 40 mẫu hải
sản các loại tại một số chợ trên địa bàn TPHCM, mỗi loại 5 mẫu, số lượng
300g/mẫu, gồm: nghêu, sò huyết, sò lông, chem chép, sò vẹo, sò đá, móng
tay, hàu.
Nhóm sử dụng phương pháp kỹ thuật sinh
học phân tử để phân tích. Đây là phương pháp lần đầu tiên được áp dụng
trong lĩnh vực phát hiện virus tại nước ta. Qua xét nghiệm phân tích kết
quả cho thấy, có 12/40 mẫu hải sản nhiễm Norovirus nhóm GI và GII.
Trong
đó, nghêu, sò huyết chiếm 3/5 mẫu nhiễm Norovius, hàu chiếm tới 4/5 mẫu
nhiễm vi rút này. Trong số mẫu nhiễm vi rút của hàu thì có 1 mẫu nhiễm
đồng thời Norovi rút, GI, GII và 3 mẫu nhiễm GI hoặc GII.
Tuy nhiên, trong thực tế với các loại hải sản thì
nhiều thực khách thích các món ăn như gỏi sống, nướng tái và cho rằng ăn
như vậy bổ dưỡng hơn. Ngày 14/12, phóng viên khảo sát một số khu vực
bán hải sản tại chợ Tân Định (quận 1), chợ căn cứ 26 (quận Gò Vấp) cho
thấy:
Nghêu, sò huyết, sò lông, hàu vẫn là chủ
đạo. Nghêu giá từ 20.000 - 50.000đ/kg, sò huyết giá 60.000đ/kg, hàu giá
28.000 - 30.000đ/kg... Tiểu thương tại chợ căn cứ 26 (quận Gò Vấp) cho
biết, những hải sản có thể ăn sống như hàu, sò huyết có lượng tiêu thụ
khá lớn, nhất là vào ngày cuối tuần.
Khảo sát tại một số khu dân cư thuộc cư xá 26, chợ
Tân Sơn Nhất (quận Gò Vấp) và khu Nam Long (quận 12) cho thấy: Có tới
97% ý kiến người được hỏi cho rằng thích ăn hải sản vì có lợi cho sức
khoẻ hơn là ăn thịt, trong đó có 55% thích ăn hải sản dạng tươi sống.
Chị Hà Thị Hằng trú tại phường 6 (Gò Vấp) cho hay, gia đình chị thường
mua hàu về ăn sống với mù tạt, còn sò huyết chỉ vắt chanh vào là ăn
liền, nếu có nướng sò thì chỉ nướng tái.
Chưa có thuốc đặc trị
TS.BS Phạm Hùng Vân (Đại học Y Dược TPHCM, thành
viên mạng Á châu nghiên cứu vi khuẩn kháng thuốc) cho biết: Norovirus là
một trong những tác nhân gây tiêu chảy hiện nay ở người lớn (chủ yếu là
người già) với tỷ lệ tử vong cao. Đến nay, cũng đã xuất hiện trường hợp
nhiễm Norovirus ở trẻ em. Ở nước ta cũng đã có trường hợp nhiễm virus
này.
Norovirus (NoVs) được coi là nguyên nhân chính gây
viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em và người lớn. Con đường truyền nhiễm
chính của loại vi rút này là qua thực phẩm, nước, không khí và lan
truyền từ người sang người.
Triệu chứng chung của
bệnh do NoVs là nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức các
bắp cơ, sốt nhẹ và nóng lạnh. Trong đó, trẻ em thường nôn mửa nhiều hơn
người lớn. Thậm chí, thực phẩm nấu chín rồi nhưng bát đĩa, nồi xong mà
không hợp vệ sinh thì cũng là nơi nảy nở sinh sôi, truyền nhiễm vi rút
này.
Với hải sản đa số nấu, nướng chín nhưng vẫn có loại
thực khách ăn sống như hàu. Qua xét nghiệm cho thấy, 5 mẫu hàu sống thì
có tới 4 mẫu nhiễm Norovirus, do đó cần thận trọng trong ăn uống thực
phẩm hải sản tươi sống.
Nói về loại virus này, bà Phẩm Minh Thu - Trưởng
Phòng kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh Viện Pasteur TPHCM cho biết: Đây là
loại virus đường ruột. Các triệu chứng thường bắt đầu tăng đột ngột
trong vòng 12 - 48 giờ sau khi phơi nhiễm với Norovirus.
Điều
đáng nói là hiện không có thuốc đặc trị và vaccine phòng ngừa loại
virus này. Do đó, không còn cách nào khác là người tiêu dùng phải tự ý
thức bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách vệ sinh trong chế biến, ăn uống
thực phẩm. Thực hiện ăn chín uống sôi, chế biến thức ăn hợp vệ sinh...
Nguồn: Kiến thức