Ai cũng biết, người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất
thế giới mà phần lớn bí quyết nằm ở chế độ ăn uống lành mạnh. Những công
thức để sống thọ dưới đây đúc kết từ Nhật Bản có thể không mới nhưng
vấn đề ở chỗ, họ đã thực hành trong cả đời để sống lâu và khỏe mạnh.
Thành phần nguyên liệu nổi bật nhất trong căn bếp của người Nhật là một
số thực phẩm đơn giản nhưng là cơ sở cho các bữa ăn hàng ngày: Cá, rau
biển, rau quả, đậu nành, gạo, trái cây, trà xanh.
2. Người Nhật thích nấu ăn tại nhà. Bữa ăn truyền
thống của họ gồm một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây
tráng miệng và trà xanh. Người Nhật tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá của
thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%, cụ thể hóa thì mỗi người
dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới.
Hàm lượng acid béo omega-3 được bổ sung hàng ngày là lý
do giải thích tại sao họ lại sống lâu và khỏe mạnh đến thế. Chưa kể
người Nhật cũng tiêu thụ rau cải, súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn… gấp 5
lần người Mỹ.
3. Bí quyết nấu ăn cơ bản của người Nhật là sử dụng đồ
tươi và đúng lúc. Theo Naomi Moriyama - tác giả cuốn sách “Phụ nữ Nhật
không già và béo” thì siêu thị Nhật Bản luôn cung cấp đồ tươi. Thực phẩm
đóng gói không chỉ đề ngày mà đề giờ, bởi những người nội trợ ở nước
này chọn mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn khi thực phẩm chỉ vừa
được đóng gói nửa giờ trước trong ngày hôm đó.
4. Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ và ăn thành nhiều
bữa. Từ thời thơ ấu, họ đã được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng
trong khi đĩa thức ăn có kích thước nhỏ (so với Mỹ thì đĩa thức ăn này
chỉ bằng 1/3). Cách trình bày thức ăn đã nấu chín tại nhà cũng tuân theo
nguyên tắc: Không bao giờ đắp đầy, mỗi món phục vụ riêng, thường là vừa
đủ, mang vẻ đẹp tự nhiên và tốt nhất là đồ tươi.
5. Cách chế biến thức ăn thường là nấu chín nhẹ nhàng
với các kỹ thuật như hấp, áp chảo, xào, hầm hoặc nướng nhanh. Các đầu
bếp Nhật Bản thích sử dụng dầu tốt cho trái tim và nước dùng là hương vị
theo mùa. Và quan trọng là bữa ăn đủ để cảm thấy hài lòng nhưng không
quá no.
6. Người Nhật ăn cơm hàng ngày, đó là biểu hiện khác
biệt rõ nét nhất giữa người phương Đông và phương Tây. Thường xuyên dùng
bột mì tinh chế chính là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh béo
phì ở các nước phương Tây.
7. Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan
trọng nhất và lớn nhất trong ngày. Bữa ăn này có thể bao gồm một số món
nhỏ như cơm, súp đậu hũ và hành lá, lá rong biển, trứng tráng hoặc một
miếng cá, trà xanh…
8. Món tráng miệng có vị ngọt ít phổ biến. Điều đó
không có nghĩa là người Nhật không thích sô-cô-la, bánh ngọt, kem… Thay
vào đó, họ hiểu điểm dừng khi “thả” cho sự thèm ăn và tránh những tổn
hại nếu ăn quá nhiều.
9. Người Nhật có ý thức và được khuyến khích thưởng
thức nhiều dạng thực phẩm mà không cần quan tâm đến chế độ ăn kiêng hay
thừa cân béo phì. Tuy nhiên, việc tiêu thụ đồ ăn nhanh trong thanh niên
Nhật Bản ngày nay bắt đầu gia tăng.
10. Tập thể dục là trào lưu phổ biến ở Nhật Bản. Theo
một câu chuyện đăng trên tạp chí TIME năm 2004 “Làm thế nào để sống đến
trăm tuổi”, người Nhật có sức khỏe tốt và thể trạng tuyệt vời, những con
người ưa hoạt động này kết hợp nhiều bài tập thể dục ngẫu nhiên mỗi
ngày. Họ đã tạo ra một môi trường khuyến khích đi xe đạp, đi bộ, đi bộ
đường dài và nói chung là hoạt động liên tục.
Theo Yến Chi
(An ninh Thủ đô)