Hến xúc bánh đa là món
ăn dân dã, có nguồn gốc từ vùng duyên hải miền Trung đầy nắng gió.
Ngoài
tác dụng bồi bổ cơ thể, hến còn chứa nhiều công dụng bất ngờ như chữa lao phổi,
hỗ trợ bệnh thiếu máu và rất thích hợp với người có bệnh tim mạch nhờ chứa ít
chất béo, cholesterol.
Nguyên
liệu: (lượng nguyên liệu cho 2 khẩu phần)
- 2kg hến tươi
- 1/2 củ hành tây
- Một ít rau răm
- Gia vị: 3g muối; 10g bột nêm; 10g đường; 2g tiêu; 40g ớt sa tế.
- Bánh đa, đậu phộng (lạc) rang, mè trắng, dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Chà sạch hến rồi đem ngâm 3 – 4 lần trong nước muối loãng, mỗi
lần khoảng 30 phút. Rửa lại bằng nước sạch. Đặt một chiếc nồi lớn với gần đầy
nước sạch bên trong lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi giả, cho một ít muối vào,
khuấy đều. Tiếp tục thả hến vào nồi, sau khoảng 1 phút, hến sẽ tách thịt và nổi
lên trên.
Bước 2: Vớt thịt hến ra, rửa
lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Bước 3: Rửa sạch và cắt nhỏ
rau răm. Rửa sạch, thái múi câu nhỏ hành tây.
Bước 4: Đặt một chiếc chảo lên
bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tây vào xào sơ.
Bước 5: Khi hành tây chuyển
màu trong, đổ thịt hến vào xào.
Bước 6: Khi thịt hến săn lại và ráo nước, cho 40g ớt sa tế, 3g muối, 10g
bột nêm, 10g đường, 2g tiêu, rau răm, đậu phộng rang, mè trắng vào, đảo đều khi
hến thấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 7: Dọn hến ra dĩa/ chén,
ăn kèm với bánh đa.
Lưu ý: Để
lấy được sạch thịt hết, trong quá trình luộc, khuấy đều để lớp hến bên dưới nhả
thịt ra.
Chúc các bạn thành công với món hến xúc bánh đa dễ chế biến này nhé!
Minh Luật ( Khám phá)